Asset Publisher

Thu về, trẩy hội Đền An Sinh

Thu về, trẩy hội Đền An SinhTrên địa bàn thị xã Đông Triều có 02 lễ hội truyền thống cấp thị xã, đó là Lễ hội truyền thống xuân Ngọa Vân và Lễ hội truyền thống Đền An Sinh. Nếu lễ hội truyền thống xuân Ngọa Vân diễn ra vào mùa xuân thì lễ hội truyền thống đền An Sinh diễn ra vào mùa thu. Đây là một lễ hội mùa thu trên quê gốc nhà Trần mang đầy giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn, là dịp để mọi người về vùng đất thiêng nơi quê gốc nhà Trần tại Đông Triều tìm hiểu công lao to lớn của các vua Trần trong lịch sử và tham quan những di sản đặc biệt tiêu biểu của Trung tâm Phật giáo nước Đại Việt dưới thời nhà Trần trong Khu di tích quốc gia đặc biệt ở Đông Triều, nơi có thể xem như "cõi Phật trời Nam" hết sức độc đáo ở nước ta.


 

Đền An Sinh thuộc thôn Trại Lốc 1, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh là nơi thờ bát vị tiên đế triều Trần, An Sinh vương Trần Liễu và Thiện Đạo Quốc mẫu, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Đền An Sinh được nhà nước công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia ngay từ đợt đầu tiên trong cả nước vào năm 1962 cùng với các di tích như chùa Một Cột (Hà Nội), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Đền Hùng (Phú Thọ), đền Trần (Nam Định). Vào năm 2013, đền An Sinh cùng với hệ thống 13 điểm di tích khác thuộc Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Mỗi độ tiết trời vào thu "nắng tháng tám làm rám trái bưởi" từ ngày 20- 22/8 âm lịch hàng năm là đền An Sinh lại tưng bừng mở hội, thu hút đông đảo du khách thập phương hành hương tìm về nơi quê gốc của nhà Trần. Từ năm 2000 đến nay, sau khi đền An Sinh được tôn tạo lại, Lễ hội truyền thống đền An Sinh trở thành nơi mọi người cùng đến với lịch sử, trở về với cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công ơn người đi trước, cầu mong những điều tốt lành, tạo dựng niềm tin và sức mạnh trong cuộc sống. Trải qua 17 kỳ lễ hội, lễ hội đền An Sinh luôn thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự.

Đền An Sinh (xưa kia còn gọi là Điện An Sinh) toạ lạc trên một đồi đất thoai thoải giữa vùng địa linh ở thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều. Phía sau Đền là lăng miếu các vị vua nhà Trần.

Đông Triều xưa kia là quê gốc của nhà Trần, trước khi dời xuống vùng Tức Mặc (Nam Định), Long Hưng (Thái Bình) sinh sống. Sau khi lên ngôi, vua Trần Thái Tông đã phong cho anh trai của mình là Trần Liễu làm An Sinh vương và ban cho vùng đất Yên Sinh làm ấp thang mộc và thờ cúng tổ tiên. Năm 1381, với đạo lý truyền thống "lá rụng về cội" và để tránh giặc nạn Chiêm Thành đánh phá vùng đất Long Hưng - Thái Bình, triều đình nhà Trần cho xây dựng điện An Sinh để đưa thần vị và lăng mộ của các vị tiên đế về đây thờ cúng.

Đền An Sinh là nơi tri ân công đức các vị vua họ Trần đã làm rạng danh non sông đất nước nên trải qua các thời kỳ lịch sử đều được triều đình chú trọng đầu tư tôn tạo và cắt cử nhân dân địa phương trông coi, thờ phụng. Đền An Sinh cũng như toàn bộ khu lăng miếu các vua Trần trên đất An Sinh là những công trình văn hóa tín ngưỡng mang đậm yếu tố lịch sử của thời đại. Các công trình này không chỉ được chính triều Trần quan tâm tu bổ mà các triều đại sau như Triều Lê, Triều Nguyễn đều rất quan tâm.

Trải qua thăng trầm lịch sử và biến cố thời gian, đền An Sinh chỉ còn lại phế tích. Để bảo tồn và phát huy di tích đền An Sinh đúng với những giá trị lịch sử vốn có, năm 1997 - 2000 thị xã Đông Triều đã huy động nguồn công đức, tổ chức tu bổ, tôn tạo lại di tích đền An Sinh trên nền điện cũ.

Đến khu di tích lịch sử, văn hoá đền An Sinh, du khách sẽ có thêm cơ hội tìm hiểu về các đời vua Trần và cảm nhận được hào khí Đông A và lòng tự hào dân tộc của ông cha ta thuở trước:

Xã tắc lưỡng hồi lao thạch mã

Sơn hà thiên cổ điện kim âu

nghĩa là:

Xã tắc hai phen chồn ngựa đá

Non sông ngàn thưở vững âu vàng.

Nhằm phát huy những giá trị lịch sử, truyền thống văn hoá và những chứng tích lịch sử hào hùng của dân tộc, hàng năm cứ vào ngày 20 đến 22-8 (âm lịch), cũng là ngày giỗ của Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn, Lễ hội đền An Sinh lại được tổ chức. Qua mỗi năm các nghi lễ có sự thay phù hợp với truyền thống, phong tục địa phương nhưng vẫn giữ được bản sắc, giá trị văn hóa dân tộc. Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2018, được thực hiện đầy đủ các nội dung theo nghi lễ truyền thống cổ xưa, bao gồm: Lễ mộc dục; Lễ cáo yết đền An Sinh, cáo yết các lăng mộ vua Trần; tổ chức khai mạc lễ hội và lễ Tạ. Khai mạc Lễ hội năm nay bao gồm các hoạt động như: gióng trống, chiêng khai hội, tuyên đọc chúc văn, đại biểu dâng hương... Đặc biệt, lễ hội truyền thống đền An Sinh năm nay có điểm mới là đồng chí Chủ tịch UBND thị xã tuyên đọc chúc văn thay cho màn đọc diễn văn khai mạc tại lễ hội. Sau phần lễ, diễn ra các nghi lễ tế nam quan, tế nữ quan của các đội tế Ban chấp hành họ Trần các tỉnh, thành: Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh...và đội tế các xã, phường trên địa bàn xã An Sinh.

Trong các ngày diễn ra Lễ hội truyền thống Đền An Sinh, các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội đã thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Giải thể thao lễ hội truyền thống Đền An Sinh năm 2018 có sự hưởng ứng của trên 200 võ sinh đến từ khối trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thị xã thi đấu môn võ thuật cổ truyền và 150 vận đồng viên đến từ các cơ quan, đơn vị, các xã, phường, doanh nghiệp trên địa bàn thi đấu môn kéo co.

Giải thể thao và các trò chơi dân gian tại lễ hội truyền thống Đền An Sinh năm 2018 được tổ chức nhằm duy trì phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn, đặc biệt là các môn thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, tạo không khí vui tươi lành mạnh trọng lễ hội, thu hút đông đảo lực lượng tham gia góp phần vào thành công chung của lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2018. Thông qua giải thể thao và trò chơi dân gian đã giúp nhân dân và du khách đến với lễ hội hiểu hơn về những giá trị độc đáo của Di tích Quốc gia đặc biệt- Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều với những giá trị lịch sử, văn hoá đặc trưng riêng của địa phương.

Đặc biệt, một trong những chương trình tạo điểm nhấn và mang lại không khí vui tươi cho Lễ hội truyền thống Đền An Sinh năm 2018 đó là Liên hoan văn nghệ các làng- khu phố văn hóa thị xã Đông Triều năm 2018. Trong 03 đêm diễn ra chung kết Liên hoan, sân khấu trước cổng Đền An Sinh luôn chật cứng người dân và du khách thập phương đến xem và cổ vũ. Các diễn viên không chuyên của các làng, khu phố đến tham dự và cả những người dân đến xem và cổ vũ cho Liên hoan mỗi người có một cảm xúc khác nhau nhưng đều có điểm chung đó là vui tươi, phấn khởi chào mừng Lễ hội truyền thống lớn của địa phương.

Tham dự Liên hoan năm nay có 25 đội văn nghệ được tuyển chọn từ vòng sơ khảo tại liên hoan văn nghệ các làng, khu phố cấp xã, phường tổ chức. Các đơn vị đã mang đến Liên hoan 75 tiết mục ở các thể loại: hát, múa, thơ, tấu, hoạt cảnh và tiểu phẩm. Các tiết mục đều tập trung vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước Việt Nam, quê hương và con người tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Đông Triều nói riêng trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển. Nhiều tiểu phẩm đã chú trọng biểu dương những gương " Người tốt, việc tốt", tinh thần tự lực, tự cường, ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng; giới thiệu những thành tựu đã đạt được trong xây dựng Làng, Khu phố văn hóa, xây dựng Nông thôn tiên tiến, xây dựng và phát triển đô thị; Phê phán những thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu. Liên hoan văn nghệ các làng- khu phố văn hóa thị xã Đông Triều được tổ chức hàng năm là dịp để các địa phương giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, sáng tạo trong nghệ thuật, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Lễ hội truyền thống di tích lịch sử Đền An Sinh là dịp để mọi người về vùng đất thiêng này tìm hiểu thêm công lao to lớn của các vua Trần- một triều đại hiển hách chiến công trong chống giặc ngoại xâm, vua tôi đoàn kết một lòng, bảo vệ giữ gìn non sông Đại Việt. Đây cũng là dịp để mọi người tìm hiểu thêm giá trị lịch sử văn hóa của Đền An Sinh, nơi thờ tự 8 vị vua Trần và khu lăng mộ các vua Trần, qua đó thêm tự hào, tiếp tục phát huy truyền thống và hào khí Đông A trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, thể hiện sâu sắc đạo lý của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn".