Xuất bản thông tin

Phường Hưng Đạo khai giảng lớp quản lý dịch hại tổng hợp(IPM)trên cây lúa vụ xuân năm 2017

Phường Hưng Đạo khai giảng lớp quản lý dịch hại tổng hợp(IPM)trên cây lúa vụ xuân năm 2017

quản lý dịch hại tổng hợp(IPM)như là một vấn đề cốt lõi của nông nghiệp bền vững nhằm cải tiến phương thức canh tác của nông dân để tạo ra lợi nhuận cao hơn, đồng thời cải thiện chất lượng môi trường và sức khỏe cho người dân phường Hưng Đạo cũng như cộng đồng người dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam.


 

          Thực hiện Kế hoạch số 25/K-UBND ngày 26/02/2016 của UBND thị xã Đông Triều về việc đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng vùng sản xuất tập trung gia đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn thị xã Đông Triều và được sự nhất trí của UBND phường Hưng Đạo. Ngày 01 tháng 03 năm 2017, tại hội trường phường Hưng Đạo, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp long trọng tổ chức khai khai giảng lớp quản lý dịch hại tổng hợp(IPM)trên cây lúa vụ xuân năm 2017. Tới tham dự lớp khai giảng về phía Trung tâm có ông: Nguyễn Văn Trung - phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật thị xã Đông Triều, các ông bà cán bộ kỹ thuật. Về phía địa phương có ông Phạm Văn Bảo - phó Chủ tịch UBND, ông Trần Trọng Thoan - Giám đốc HTXSX DVNN,  các ban ngành, đoàn thể, khuyến nông cùng sự có mặt đông đủ của 30 nông dân nòng cốt là học viên của lớp học.

 

Phường Hưng Đạo khai giảng lớp quản lý dịch hại tổng hợp(IPM)trên cây lúa vụ xuân năm 2017

 

Ông: Nguyễn Văn Trung - phó Giám đốc Trung tâm DV  kỹ thuật thị xã Đông Triều tại lớp học

 

          Ở Việt Nam, lúa là một trong những cây trồng chính. Tuy nhiên, người nông dân luôn luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ thiệt hại năng suất mà dịch hại là yếu tố gây hại hàng đầu. Sự đa dạng của tác nhân dịch hại, sự biến động của quần thể dịch hại, sự phát sinh loài dịch hại mới, tính kháng thuốc của dịch hại cùng với sự hiểu biết của người nông dân về dịch hại còn hạn chế. Bên cạnh đó, sản phẩm nông nghiệp không an toàn, chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật do người nông dân dã lạm dụng thuôc bảo vệ thực vật một cách nghiêm trọng, dẫn đến dịch hại càng trở nên khó phòng trị, môi trường và sức khỏe con người ngày càng bị đe dọa. Chính vì vậy, với mục đích trang bị cho học viên kiến thức về hệ sinh thái nông nghiệp, quản lý côn trùng gây hại lúa, dịch bệnh và các biện pháp phòng trừ dịch bệnh hiệu quả và canh tác lúa theo phương pháp tiên tiến nhằm đáp ứng được ba mục tiêu chính của nông nghiệp nước nhà là: Sức khỏe về môi trường, lợi ích về kinh tế, cân bằng kinh tế xã hội. Việc quản lý dịch hại tổng hợp(IPM)như là một vấn đề cốt lõi của nông nghiệp bền vững nhằm cải tiến phương thức canh tác của nông dân để tạo ra lợi nhuận cao hơn, đồng thời cải thiện chất lượng môi trường và sức khỏe cho người dân phường Hưng Đạo cũng như cộng đồng người dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 

Nguyễn Nhung