CAM ĐƯỜNG CANH ĐÔNG TRIỀU VÀO VỤ TẾT

Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, vài năm gần đây, Đông Triều đã tập trung phát triển trồng trọt, trong đó cây cam đường canh đang là hướng đi mới, giúp nhiều hộ dân ở đây tăng thu nhập. Hiện nay, TX Đông Triều có hơn 85ha diện tích trồng cam, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 60ha. Cam được trồng tập trung nhiều tại các địa phương: Việt Dân, Thủy An, An Sinh… So với các loại cây ăn quả khác, cây cam cho thu hoạch năng suất ổn định, được giá.

Một số hình ảnh vườn cam tại xã Việt Dân, An Sinh, Thủy An - Thị xã Đông Triều

Vụ cam năm nay, mặc dù thời tiết bất thường, mưa nhiều gây khó khăn cho các hộ trồng cam, tuy nhiên, các chủ vườn đã chủ động tìm cách khắc phục, chăm sóc, áp dụng khoa học, kỹ thuật nên hứa hẹn một vụ bội thu. Hiện tại, cam Đông Triều đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. Năm nay, do lịch nhuận hai tháng 6 (âm lịch) nên cam chín sớm hơn. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ, một số chủ vườn đã chủ động chăm bón, tìm cách hãm cam chín muộn hơn để bán đúng dịp Tết Nguyên đán 2018 nên nhiều khả năng vụ cam này, nhiều chủ vườn tiếp tục thắng lớn. Dự kiến năm 2017, sản lượng thu hoạch cam toàn thị xã ước đạt hơn 200 tấn; năng suất trung bình 33,8 tấn/ha.

Với 5.000 gốc cam, diện tích trồng gần 4ha, trang trại cam của gia đình ông Dương Văn Ký, thôn An Biên, xã Thuỷ An, mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Vụ cam năm nay, gia đình ông có gần 1,5ha cam cho thu hoạch. Dự kiến sẽ cho thu gần 40 tấn, tăng hơn 15 tấn so với năm 2016. Hiện tại, gia đình ông đã thu hoạch được hơn 2 tấn cam chín sớm. Ông Dương Văn Ký phấn khởi cho biết: Vụ cam năm nay đậu quả sai, mẫu mã, chất lượng đều hơn so với năm ngoái. Hiện tại, các thương lái ở nhiều tỉnh, thành khác đã đổ về tận vườn để đặt hàng. Chúng tôi đang tập trung thu hoạch cam bán dần. Dự kiến, có khoảng 15 tấn cam phục vụ bán đúng dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán bình quân 35.000-40.000 đồng/kg, ước tính vụ cam này, gia đình tôi sẽ thu được khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Long, hộ trồng cam lâu năm ở xã Việt Dân, chia sẻ: Giữa vụ cam năm nay do thời tiết mưa nhiều làm ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Với hơn 1.000 gốc cam, diện tích trồng gần 1ha, dự kiến năm nay gia đình sẽ thu được hơn 10 tấn, giảm 2 tấn so với năm 2016. Tuy sản lượng thấp nhưng bù lại thị trường tiêu thụ năm nay giá cả ổn định hơn. Đặc biệt, sản lượng cam chín bán dịp Tết tăng hơn so với năm ngoái. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung chăm sóc giữ cam chín vào dịp Tết. Dự kiến, nếu thời tiết duy trì thuận lợi, gia đình sẽ có 4- 5 tấn cam xuất bán trong dịp Tết này.

Hiện nay, để nhân rộng mô hình trồng cam đường canh, một số hộ trồng cam trên địa bàn TX Đông Triều đã liên kết thành lập các tổ hợp tác, như: Tổ hợp tác cam xóm Đồng Gừng, xã Việt Dân; Tổ hợp tác đủ điều kiện sản xuất cam an toàn xã Thủy An. Thông qua những mô hình tổ hợp tác bước đầu các hộ đã liên kết với nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cùng xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường.

TTHTCĐ phường Hưng Đạo